Ghé thăm Dhammayangyi - Ngôi đền gắn liền với lịch sử "đẫm máu"

Vua Narathu, người xây dựng ngôi đền 

Đền Dhammayangyi được xây dựng bởi Vua Narathu vào năm 1170. Narathu lên ngôi vàng sau khi ra tay sát hại dã man phụ thân và anh trai của mình, người kế vị tiếp theo sau khi nhà Vua qua đời. hành hương Myanmar

Chính vì lo lắng rằng những tội ác của mình sẽ đem đến nghiệp báo không may, ông đã cho xây dựng một ngôi đền khổng lồ nhằm xóa bớt những tội lỗi mà mình đã gây ra. 

Tham quan Dhammayangyi khi hành hương Myanmar

Tuy nhiên, chính bản thân vua Narathu cũng bị ám sát. Có khá nhiều câu chuyện xoay quanh về cái chết của Vua. Một số người cho rằng nhà Vua bị ám sát bởi một nhóm người Ấn được gửi đến bởi Vua Pateikkaya nhằm báo thù cho cái chết của 1 trong số những người vợ của Narathu - cũng chính là công chua xứ Pateikkaya.

Một giả thiết khác cho rằng Narathu bị ám sát bởi quân xâm lược từ Sri Lanka. 

Đền Dhammayangyi với lịch sử đẫm máu

Công trình của những mảnh vụn

Đền Dhammayangyi chưa bao giờ được hoàn công một cách hoàn chỉnh. Công trình đã bị hoãn sau cái chết của vua Narathu. Phần lớn nội thất của ngôi đền được xây với các mảnh vụn, bao gồm 3 trong 4 chánh điện của phần lõi ngôi đền và 2 hành lang bao quanh phần trung tâm của ngôi đền.

Hành hương Myanmar linh thiêng và huyền bí

Có giả thiết cho rằng phần nội thất được cố tình xây dựng bằng những nguyên liệu vụn bởi sự tức giận của công nhân dành cho nhà Vua vì sự hà khắc của Narathu hoặc cũng có để ngăn cản linh hồn của Narathu không được phép rời khỏi ngôi đền.

Phần nề của ngôi đền được hoàn thiện một cách hoàn hảo. Người ta nói rằng Vua Narathu sẽ giết hoặc chặt tay của công nhân nếu công trình không được xây dựng một cách hoàn hảo nhất. 

Hành hương Myanmar đầy hấp dẫn

Cấu trúc của Đền Dhammayangyi 

Các cạnh của mặt bằng ngôi đền dài khoảng 78m, trong khi phần lõi trung tâm ngôi đền dài 25m. Có 4 cổng vào, mỗi cổng có 1 vị Phật an tọa trên 1 bệ đỡ. Cổng vào chính của ngôi đền nằm ở hướng Đông. Chánh điện phía Tây của ngôi đền có tượng Phật Gautama và Phật Maitreya ngồi sát bên nhau. 

Đền Dhammayangyi với lịch sử đẫm máu

Trên đỉnh của ngôi đền là sikhara, ngọn tháp có kiến trúc của Nam Ấn, nhưng không may ngọn tháp này đã sụp. Xung quanh ngôi đền được bao bọc bởi một bức tường với những cánh cổng lớn dẫn đến ngôi đền. Tất cả cầu thang trong ngôi đền đều đóng lại nhằm hạn chế sự hư hỏng của ngôi đền.

Hành hương Myanmar linh thiêng và huyền bí

Ngày nay, Dhammayangyi thu hút hàng triệu tín đồ Phật giáo và khách du lịch ghé thăm mỗi năm. Với kiến trúc đồ sộ, chứa đựng lịch sử kì bí, nơi đây thật sự là một địa điểm không thể bỏ qua khi du khách hành hương Myanmar. 


Còn chần chờ gì nữa, hãy nhanh chóng trải nghiệm tour
 du lịch hành hương Myanmar (4N3Đ) cùng với Sukha Travel nhé. Hotline để Đăng Ký Tour  090 311 7578 (Ms. Nhi Hồ).