SASHIMI - NGHỆ THUẬT ĐỈNH CAO CỦA VĂN HÓA NHẬT BẢN

Tưởng chừng như chỉ là những lát cắt đơn giản-sashimi lại chính là nghệ thuật đỉnh cao của ẩm thực Nhật Bản. Từ việc lựa chọn nguyên liệu đến việc cắt thành lát, tất cả đều được thực hiện một cách cầu kì và chỉn chu nhất. Ở Nhật Bản, kĩ thuật cắt lát sashimi được xem là nghệ thuật và chỉ những đầu bếp hàng đầu về sashimi mới có thể làm nên một phần sashimi hấp dẫn. Thật không ngoa khi nói rằng sashimi chính là đại diện cho sự tinh tế của văn hóa Nhật Bản.

Sashimi là đại diện tinh tế cho văn hóa Nhật Bản

 

Tầm quan trọng của việc lựa chọn nguyên liệu

Khi đề cập đến sashimi, người ta thường cho rằng đó chỉ là những lát cá sống thái mỏng đơn giản. Tuy nhiên, sashimi là một phần di sản ẩm thực lâu đời Nhật Bản, sashimi không chỉ đề cập đến kĩ thuật dùng dao mà còn là nghệ thuật trong việc lựa chọn nguyên liệu tươi sống.

Sashimi - di sản ẩm thực của văn hóa Nhật Bản

Đầu bếp sashimi thường lựa chọn nguyên liệu một cách khắt khe, và điều kiện tiên quyết chính là nguyên liệu phải vô cùng tươi sống. Ngoài các loại cá biển ra, sashimi còn được chế biến từ giáp xác hoặc những sinh vật biển có vỏ khác như tôm hay sò điệp. Những loại cá dùng để chế biến sashimi phổ biến nhất có thể kể đến như cá hồi, cá ngừ đại dương, cá tráp biển, cá thu hoặc cá bơn.

Cá hồi - nguyên liệu phổ biến trong chế biến sashimi

Đặc biệt ở vùng Osaka, người ta còn chế biến sashimi cá nóc - một loại cá mà nếu không được chế biến hoàn hảo sẽ có thể gây chết người, chính vì vậy mà chỉ những đầu bếp có chứng chỉ chế biến cá nóc mới được chế biến chúng thành sashimi.

Fugu sashimi hay còn gọi là sashimi cá nóc - món ăn "đắt giá" của ẩm thực Nhật Bản

Sashimi - Nghệ thuật ẩm thực đặc sắc

Theo nghĩa đen, sashimi có nghĩa là "cắt", tuy nhiên để thực sự thực hiện được kĩ thuật "cắt" tưởng chừng như đơn giản, các đầu bếp phải trải rất nhiều năm học tập và thực hành. Dao chuyên dùng trong kĩ thuật cắt lát sashimi khá lớn và dài khoảng 30cm.

Kĩ thuật cắt hira-zukuri

Kĩ thuật cắt lát không những đặc biệt, mà còn cầu kì với từng loại cá khác nhau. Trên thực tế, có thể cùng một loại cá nhưng hai đầu bếp khác nhau sẽ cho ra hai đĩa sashimi khác nhau về hình thức và thậm chí là cả mùi vị. Kĩ thuật thường được sử dụng gọi là hira-zukuri, đây là kĩ thuật có thể áp dụng với tất cả các loại cá - cá được cắt thành những lát hình vuông dày khoảng 1cm. Còn với những yêu cầu lát cắt mỏng hơn, đầu bếp sẽ sử dụng kĩ thuật usu-zukuri.

Kĩ thuật usu - zukuri điêu luyện

Cách trình bày và phục vụ sashim

Sashimi thường được phục vục kèm với bắp cải thái nhỏ, cần tây hoặc cải turnip. Một chén cơm trắng (không có giấm) và canh miso cũng được phục vụ kèm với sashimi. Thực khách có thể thưởng thức sashimi với wasabi và nước tương, giống như khi ăn sushi.

Sashimi được trưng bày cầu kì và đẹp mắt

Giá cho một phần sashimi ăn tại nhà hàng có thể khá cao do việc sử dụng những nguyên liệu tươi ngon hảo hạng. Tuy nhiên điều này cũng không thể cản trở du khách thưởng thức một bữa ăn sashimi hảo hạng để chuyến đi Nhật được trọn vẹn và hoàn hảo.

Sashimi - Nghệ thuật đỉnh cao của văn hóa Nhật Bản

Trên đây là một số thông tin về sashimi - món ăn đại diện cho văn hóa Nhật Bản. Còn chần chờ gì nữa, hãy nhanh chóng trải nghiệm tour du lịch Nhật Bản (5N4Đ) để khám phá Nhật Bản cùng với Sukha Travel nhé. Hotline để Đăng Ký Tour  090 311 7578 (Ms. Nhi Hồ).