VĂN HÓA UỐNG RƯỢU ĐỘC ĐÁO CỦA NGƯỜI HÀN QUỐC

Được biết là một quốc gia có lượng rượu được tiêu thụ nhiều nhất châu Á, Hàn Quốc xem việc uống như một phần không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật và nó đã trở thành nét chấm phá độc đáo của nước này.du lịch Hàn Quốc

Người Hàn Quốc có thể uống rượu bất kể dịp nào, khi gặp một người mới quen, hoặc thậm chí những người bạn lâu năm, họ đều có thể mời nhau đi uống rượu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nét văn hóa uống rượu đặc biệt này của người Hàn Quốc nhé.

Soju - Món rượu quốc dân không thể bỏ lỡ khi du lịch Hàn Quốc


Uống rượu giúp mọi người trở nên thân thiết hơn

Một trong những lý do chính giải thích cho việc tại sao văn hóa uống rượu của người Hàn Quốc lại được coi trọng như vậy là vì điều này giúp mọi người cởi mở với nhau hơn. Thậm chí một người đàn ông kiệm lời nhút nhát vẫn sẽ trở nên hoạt ngôn chỉ sau vài ngụm soju. Và nếu một người mới quen mời bạn cùng nhau đi uống rượu, điều đó đồng nghĩa với việc họ muốn thân thiết và tìm hiểu bạn nhiều hơn. Không những thế, người Hàn quan niệm rằng việc uống rượu với ai đó chính là cách để mối quan hệ giữa họ được thêm gắn kết, kể cả đó là mối quan hệ xã hội hay công việc.

Rượu luôn có mặt trong các bữa ăn họp mặt - du lịch Hàn Quốc

Uống rượu là một phần của văn hóa công sở

Ở một đất nước phát triển với nền kinh tế hàng đầu châu Á, việc cùng nhau ăn tối và uống rượu sau 1 ngày làm việc vất vả là chuyện phổ biến thường thấy ở Hàn Quốc. Chính những bữa tối như vầy là dịp để củng cố và phát triển hơn các mối quan hệ giữa sếp và nhân viên hoặc giữa các đồng nghiệp với nhau. Một bữa ăn đậm chất Hàn kèm với vài chai soju sẽ giúp bữa tiệc công ty thêm phấn khởi và vui vẻ hơn.

Soju giúp bữa tiệc vui vẻ và hứng khởi hơn - du lịch Hàn Quốc

Hệ thống cấp bậc nói rằng bạn không thể từ chối

Ở Hàn Quốc, thứ bậc là mấu chốt trong tất cả các mối quan hệ. Nếu có một tiền bối mời bạn 1 (hay 10) ly soju, thì bạn nên nhận lấy lời mời như một sự tôn trọng dành cho họ. Thực tế thì việc các bậc tiền bối mời hoặc rót rượu cho bạn sẽ được hiểu ngầm là họ đang dành lời khen ngợi cho bạn, đó có thể là lời khen của người sếp dành cho nhân viên hay người bố dành cho con.

Những người lớn tuổi ở Hàn Quốc thường thích kết thúc (hoặc đôi khi là khởi đầu) một ngày mới với vài ngụm soju. Khi bạn ngồi cùng bàn rượu với người lớn tại Hàn Quốc, bạn cần phải tuân theo một số lễ nghi như sau: luôn luôn cầm chai rượu bằng 2 tay khi bạn rót rượu cho người lớn và nhận rượu cũng bằng 2 tay một cách lễ phép. Điều tối kị nhất là bạn đừng bao giờ tự rót rượu cho bản thân mình (trừ phi bạn ngồi uống 1 mình) và nhớ là luôn quay đầu sang chỗ khác khi bạn uống rượu.

Việc từ chối trực tiếp khi có một ai đó mời bạn uống rượu sẽ được xem là thô lỗ. Tuy nhiên, người Hàn vẫn sẽ cảm thông nếu bạn không thể uống vì vấn đề tôn giáo hay sức khỏe. Hãy từ chối 1 cách lịch sự và khéo léo rằng bạn không thể uống lúc này nhưng sẽ uống cùng họ vào một dịp khác.

Luôn nhận và rót rượu bằng 2 tay khi uống với tiền bối

Trên đây là một số thông tin về văn hóa uống rượu độc đáo của người Hàn Quốc. Hi vọng bài viết sẽ cho bạn có được cái nhìn đa dạng hơn về văn hóa, con người ở xứ sở Kim Chi và giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất cho những chuyến du lịch Hàn Quốc nhéCòn chần chờ gì nữa, hãy nhanh chóng trải nghiệm tour du lịch Hàn Quốc (5N4Đ) cùng với Sukha Travel nhé. Hotline để Đăng Ký Tour  090 311 7578 (Ms. Nhi Hồ).